Tiểu Sử Cuộc Đời Ông Già Noel Mùa Giáng Sinh


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Vào mỗi dịp Giáng sinh thì nhân vật được nhắc nhiều nhất chính là ông già Noel râu và tóc trắng như tuyết mặc bộ đồ màu đỏ nổi bật kèm theo bọc đựng đầy quà. Ông già Noel thực chất là do chúng ta tưởng tượng ra hay là có thật? Ai là hiện thân của ông già Noel? Và nguồn gốc xuất thân của ông già Noel là như nào vẫn là dấu chấm hỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Bắt tay khám phá ông già Noel Giáng sinh thôi nào.

1/ Nguồn gốc tên:

Ông già Noel hay còn gọi theo tên khác như là ông già Tuyết, ông già Giáng sinh, hay Santa Claus.

Theo truyền thuyết của người Hà Lan, rằng vào thế kỷ 16, có một nghi thức lễ truyền thống của trẻ em Hà Lan dành cho vị thánh mang tên Sinterklaas. Sinterklaas có nguồn từ tiếng Tây Ban Nha là Sint Niklaas, hoặc Sint Nikolaas (Saint Nicholas – Thánh Nicholas). Về sau, khi người Mỹ tiếp nhận văn hóa này, họ đã đổi ông Sinterklaas thành Santa Claus.

cuoc-doi-va-su-nghiep-cua-ong-gia-noel
Ông già Noel – Ông già Tuyết – Ông già Giáng sinh – Santa Claus

2/ Tiểu sử ông già Noel:

Truyền thuyết cho rằng Bắc Cực là nơi ông già Noel đang sinh sống cùng những người lùn. Nhưng đa số mọi người đều cho rằng quê hương của ông là ở thành phố Rovaniemi, Lapland, miền Bắc Phần Lan – đất nước nổi tiếng về du lịch và ẩm thực như cá hồi và thịt tuần lộc. Và ngày nay thì Phần Lan coi ông già Noel chính là một biểu tượng cho nền văn hóa du lịch của đất nước.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu về ý nghĩa của 10 biểu tượng đêm Giáng sinh

Nguồn gốc chính của ông già Noel lại xuất thân từ Thánh Nicholas – một tu sĩ đạo Cơ đốc sống vào thế kỷ thứ IV ở Hy Lạp xưa. Theo người dân Hy Lạp luôn coi ông là một vị thánh tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ người khó khăn và âm thầm mang tiền để giúp đỡ họ. Ông luôn là một người giàu có và nhân từ trước khi được phong làm Thánh và sau đó ông trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ em.

3/ Cuộc đời của thánh Nicholas:

Thánh Nicholas là con trai duy nhất trong một gia đình quý tộc giàu có ở Bắc Âu. Từ nhỏ, ông sống đạo đức, nhân hậu và được mọi người biết đến vì đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Sau khi cha mẹ qua đời, cả khối tài sản được để lại, cha Nicholas đã dùng để cứu giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật,… và những đứa trẻ em nghèo trong vùng.

cuoc-doi-cua-thanh-nicholas
Thánh Nicholas được người dân yêu mến gọi với cái tên “Ông già Noel”

Thói quen phân phát bánh, kẹo hay đồ chơi cho những đứa trẻ nghèo vào mùa Giáng sinh hàng năm đã đem đến cho ông cái tên gọi “ông già Giáng sinh”.

4/ Ông già Noel ngày nay:

Tiếng lành vang xa, những câu chuyện, những việc tốt được truyền miệng từ người nọ sang người khác, từ nơi này đến nơi kia. Càng nhiều người biết tới Thánh Nicholas hơn và học theo đứng dậy đi ra ngoài giúp đỡ những người nghèo khổ, những em bé bất hạnh, và vì 1 cuộc đời biết yêu thương hơn.

>>> Tham khảo: Ý nghĩa của việc tặng quà dịp Lễ Giáng sinh

Một trong số đó phải kể đến một người đàn ông đã từng bỏ ra gần nửa thế kỷ trong cuộc đời mình hóa thân thành ông già Noel và đem đến niềm vui cho những đứa trẻ vùng Lotus (nước Anh). Ông Ron Horniblew, 78 tuổi bắt đầu nghiệp hóa thân thành ông già Noel khởi nguồn từ mong ước của con trai Graham được ông già Noel phát quà. Sau đó, thấy Graham hạnh phúc nên bạn bè của ông Ron đã tới và nhờ cậy ông tới và phát quà cho những đứa trẻ của họ. Trong suốt 48 năm, ông Ron đã tạo ra sự phấn khởi, niềm hạnh phúc cho hàng nghìn đứa trẻ, trong đó có những đứa trẻ mồ côi ở Bahams.

Ông Ron cũng đã đăng ký và tranh tài các cuộc thi cho ông già Noel ở Thụy Điển, Đan Mạch, Na uy. Đến năm 2004, ông đoạt giải người đàn ông chuyên mặc đồ đỏ mang quà cho trẻ em hoàn hảo nhất Thế Giới vào đêm Giáng sinh.

su-nghiep-ong-gia-noel-cua-ong-ron-horniblew-48-nam
Ông Ron Horniblew cùng sự nghiệp hóa thân ông già Noel trong 48 năm

Có thể nói Giáng sinh là mùa của yêu thương, của quà tặng. Bởi trong đêm Giáng sinh, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà quý nhất, lớn nhất từ thiên đàng – Chúa Cứu thế Giêsu. Mừng ngày Chúa sinh ra đời, hãy nêu gương Thánh Nicholas, hãy quan tâm hơn tới những người đang đau khổ, những người cần giúp đỡ, người kém may mắn hơn và làm điều gì đó để xoa dịu nỗi khổ của họ.

MERRY CHRISTMAS!!!

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • Ông già Noel
  • Ông già Noel tặng quà
  • Ông già Noel có thật
  • Ông già Noel Giáng sinh
  • Nguồn gốc ông già Noel
  • Tiểu sử ông già Noel

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.