Mẹ vừa chơi vừa dạy trẻ học với đồ chơi giáo dục


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Khi gặp 1 đứa trẻ 15 tháng tuổi đã biết đọc và nhận biết các chữ cái hoặc các trẻ độ 2-3 tuổi có thể đọc được chữ một cách chính xác liệu bạn có bất ngờ không? Vậy để làm được điều này như nào? Đó là cả một quá trình rèn luyện và áp dụng phương pháp học chữ cái qua những trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả. Phương pháp này được áp dụng từ khi trẻ biết nhận thức cho đến lứa tuổi mầm non chuẩn bị đến trường.

Một trong những phương pháp được bố mẹ rỉ tai nhau nhiều nhất có lẽ là nhờ cậy vào các món đồ chơi có khả năng giúp bé ghi nhớ mặt chữ đồng thời biết phát âm và phân biệt nhiều từ khác nhau không thua kém gì anh chị đã được đi học. Hãy thử tìm hiểu và khám phá phương pháp mẹ dạy trẻ bằng đồ chơi giáo dục này có thực phát huy tác dụng khi áp dụng nó như nào nhé.

1/ Lý do nên chọn đồ chơi giáo dục cho trẻ:

Sống trong thời đại công nghệ như hiện nay, các thiết bị di động như đang dần trở nên vô cùng quen thuộc có sức hút lạ kỳ với trẻ nhỏ ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, việc chơi game trên những thiết bị công nghệ hiện đại với tần suất quá nhiều lại có thể hình thành nên sự trầm cảm, tự ti, trí thông minh giảm sút, khả năng giao tiếp kém,… Để tránh tình trạng này, bố mẹ nên quản lý thời gian sử dụng thiết bị di động, cũng như sàng lọc những trò chơi giải trí của bé.

do-choi-hoc-chu-cai-cho-tre
Đồ chơi học chữ cái của trẻ

Bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện tâm sự với trẻ, hướng trẻ đến những món đồ giúp phát triển tư duy và trí não. Bố mẹ có thể chọn những món đồ giúp bé làm quen với chữ cái khi còn trong độ tuổi chưa đi học mà vẫn có thể đọc thành thạo các chữ cái.

Để trẻ có thể rèn luyện trí thông minh từ nhỏ, việc ghi nhớ và phân biệt các chữ cái sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển khả năng tư duy cùng sự nhanh nhẹn của trẻ. Bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi cho trẻ như đồ chơi mô hình chữ cái như xếp hình, lắp ghép, hoặc thẻ chữ,… Nhờ đó trẻ tập thói quen ghi nhớ lâu hơn và có thể vừa học vừa chơi một cách bổ ích, thích thú và tạo dựng niềm đam mê với những chữ cái mới.

>>> Tham khảo: Trẻ vừa học vừa chơi cùng với game giáo dục – Tại sao không?

2/ Học chữ qua đồ chơi độ tuổi nào là hợp lý:

Nhiều bố mẹ lại nghĩ rằng việc học chữ cần đợi đến khi con bắt đầu đi học ở trường lớp. Còn khi chưa đến tuổi đi học, việc học chữ là không cần thiết và con còn quá nhỏ để có thể ghi nhớ được mặt chữ. Tuy nhiên, quan điểm này chắc chắn sẽ làm con bạn bị thua thiệt với bạn bè khi sống trong xã hội hiện đại ngày nay. Ngoài ra, các chuyên gia giáo dục đều khuyên cha mẹ nên cho con mình làm quen với mặt chữ ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí là khi trẻ còn trong độ tuổi sơ sinh. Bởi điều này sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ khi đi học vì đã có sẵn một nền tảng nhất định giúp bé dễ dàng thích nghi hơn với môi trường giáo dục.

do-tuoi-hoc-chu-cho-tre
Trẻ nên học chữ trong giai đoạn mầm non hay thời điểm đến trường?

Với những trẻ dưới 2 tuổi, mọi thứ còn quá mới và xa lạ, bé sẽ luôn tò mò về mọi thứ, muốn khám phá hết bí mật của mọi thứ xung quanh cuộc sống mình. Vì thế, nếu bố mẹ muốn hướng bé đến việc nhận diện 1 món đồ hoặc sự vật sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đặc biệt với giai đoạn bé tập nói, trẻ thường có xu hướng nhắc đi nhắc lại những từ mà đã được nghe. Nếu bố mẹ biết tận dụng thời điểm này, cho bé quan sát chữ cái và nói cho trẻ biết đó là chữ gì, thì chắc chắn rằng trẻ sẽ tập trung lắng nghe và nhắc lại theo bố mẹ. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình nhận biết và làm quen với chữ cái của trẻ nhỏ và còn giúp cho việc học viết, ghép từ và đánh vần được nhanh hơn ở những giai đoạn sau đó.

>>> Tham khảo: 5 bí quyết khiến bố mẹ thay đổi ngay lập tức cách giáo dục con 3 tuổi

3/ Kết hợp việc chơi và dạy chữ:

Không thể phủ nhận lợi ích của việc học chữ khi còn nhỏ đem lại, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ đó là không nên nhồi nhét kiến thức hay số lượng chữ cái nhiều một lúc. Nó sẽ gây ra tác dụng phụ như trẻ chán ghét và có ác cảm với việc học sau này, dễ sinh ra tâm lý chống đối và áp lực với việc học. Bố mẹ nên ở bên động viên, khích lệ để tạo cảm giác việc học thật thú vị và xây dựng niềm yêu thích như khi được chơi.

Trong giai đoạn mầm non, bố mẹ nên ưu tiên cho những bộ đồ chơi mang tính giáo dục nhưng có thể chơi được cùng với bố mẹ. Giúp cho trẻ gần với bố mẹ cũng như tạo niềm hứng khởi mỗi khi được học chữ thú vị như được chơi cùng bố mẹ mình. Việc dạy chữ thông qua các món đồ chơi thông minh là một phương pháp giáo dục và dạy dỗ vô cùng khoa học mà các phụ huynh nên áp dụng cho trẻ nhỏ.

me-choi-va-day-hoc-cung-be
Mẹ cùng chơi kết hợp dạy chữ cho trẻ

Tuy nhiên, tùy vào từng quá trình nhận thức của trẻ mà nên có những cách thức giáo dục thích hợp để không chỉ giúp trẻ sớm nhận thức được những tư duy sáng tạo về thế giới xung quanh mà còn thúc đẩy khả năng phát triển trí não so với những bạn bè cùng trang lứa.

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • Đồ chơi thông minh
  • Đồ chơi thông minh cho trẻ
  • Đồ chơi giáo dục
  • Đồ chơi giáo dục cho trẻ
  • Trẻ học chữ cái
  • Trẻ học chữ qua đồ chơi giáo dục
  • Dạy trẻ học chữ sớm

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.