Tìm hiểu về ý nghĩa của các biểu tượng Đêm Giáng sinh


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Mỗi dịp Giáng sinh, chúng ta lại được nhìn thấy hình ảnh cây thông, ngôi sao bạc, những chiếc tất sặc sỡ,… mà bạn thực sự đã hiểu được hết các ý nghĩa với từng biểu tượng Giáng sinh đó chưa? Tổng hợp 10 biểu tượng Giáng sinh không thể thiếu.

1/ Hang đá và máng cỏ:

Nguồn gốc là từ truyền thuyết Chúa Giêsu sinh ra đời trong một hang đá và bên cạnh máng cỏ của những mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem. Ngày nay, người ta vẫn dựng máng cỏ trong gia đình để tưởng niệm nơi chúa Giêsu sinh ra đời.

hinh-anh-hang-da-va-mang-co-dem-giang-sinh
Hang đá và máng cỏ là địa điểm chúa Giêsu chào đời

Theo tục lệ, mỗi gia đình theo Đạo thiên chúa sẽ dựng một máng cỏ ở một vị trí trang trọng nhất trong nhà vào ngày chủ nhật trước Noel. Đặt dựa lưng vào tường và bao quanh được trát đất bùn, lấy đá tảng làm mái lợp và dùng các thanh củi làm kèo. Sáng tạo thêm còn trang trí bằng những trái thông, sợi rơm và sỏi trắng lượm bên bờ biển sao cho tự nhiên nhất. Gia đình sẽ cầu nguyện trước máng cỏ trong ngày lễ và máng cỏ sẽ cố định cho đến ngày mùng 2 tháng 2 – ngày Chúa Giêsu làm lễ rửa tội.

2/ Vòng lá mùa Vọng:

Vòng lá mùa Vọng là vòng tròn được kết bằng cành lá xanh và đặt bên trên 4 cây nến, thường được đặt trên bàn hay treo lên cao. Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa.

Màu xanh lá thể hiện sự hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến giải thoát cho nhân loại. Còn 4 cây nến sẽ có 3 cây màu tím và cây còn lại màu hồng hoặc là 4 cây nến đỏ. Tương ứng với 4 tuần của Mùa Vọng, mỗi tuần đốt  1 cây nến.

3/ Cây thông Noel:

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Đức từ thế kỷ 16. Cây thông là loại cây của Lễ Giáng sinh bởi người cổ đại tin nó là loại cây phục sinh bởi sự sống mãnh liệt vào mùa đông giữa mọi cây cối khác đã héo rũ. Đến thế kỷ thứ 11, cây thông Noel còn được gán cho biểu tượng là cây thiên đường. Cây thông còn được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội chào đón năm mới.

hinh-anh-trang-tri-cay-thong-noel-mua-giang-sinh
Hình ảnh cây thông Noel thắp sáng cả vùng trời

Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí những ngôi sao, quả châu, dải kim tuyến,…

4/ Ông già Noel:

Theo truyền thuyết của người Hà Lan, rằng vào thế kỷ 16, có một nghi thức lễ truyền thống của trẻ em Hà Lan dành cho vị thánh mang tên Sinterklaas. Sinterklaas có nguồn từ tiếng Tây Ban Nha là Sint Niklaas, hoặc Sint Nikolaas (Saint Nicholas – Thánh Nicholas). Trẻ con rất yêu quý ông và chúng sẽ dâng tặng cho ông các loại ngũ cốc và những đôi guốc gỗ đầy rơm để ông có thể nuôi đàn lừa của mình. Và đáp lại tấm lòng đó, ông Sinteklaas sẽ để lại trong guốc của chúng quà và bánh kẹo. Về sau, khi người Mỹ tiếp nhận văn hóa này, họ đã đổi ông Sinterklaas thành Santa Claus, đàn lừa thành xe tuần lộc kéo và guốc gỗ thành những chiếc tất cho đến ngày hôm nay.

Còn bây giờ, hãy tự tin mà nói với mọi người rằng: “Ông già Noel cưỡi 2 con tuần lộc trượt trên tuyết đi phát quà là hoàn toàn có thật”

5/ Ngôi sao Noel:

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt. Theo tương truyền thì khi Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao với ánh sáng lan tỏa ra mấy trăm dặm. Từ đó, ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong Lễ Giáng sinh, và được treo ở chỗ trang trọng nhất trong các giáo đường để nhắc mọi người nhớ sự tích trên.

ngoi-sao-giang-sinh
Ngôi sao là biểu tượng quen thuộc và không thể thiếu trong dịp Giáng sinh

6/ Món quà trong những chiếc tất:

Câu chuyện thần kỳ của 3 cô gái nghèo nhận được những đồng tiền vàng rơi từ nóc nhà vào trong những chiếc tất đang được treo hong bên lò sưởi đã được lan truyền đi khắp nơi. Với ước mong mình sẽ là người may mắn như 3 cô gái đó, người lớn lẫn trẻ nhỏ thi nhau đến dịp này là treo tất bên lò sưởi để nhận quà từ ông già Noel.

7/ Bánh Buche Noel:

Với niềm tin, người phương Tây tin rằng nếu đốt lửa càng kêu lách tách thì mọi điều dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, nhà ống khói không còn được ưa chuộng như trước, thay vào đó người ta làm ra những chiếc bánh ngọt có hình cây củi để thưởng thức trong đêm Giáng sinh có tên là bánh Buche.

banh-buche-banh-khuc-cay-dip-giang-sinh
Đa dạng kiểu mẫu bánh Buche dịp Giáng sinh

8/ Chuông Thánh đường:

Với nền văn hóa Châu Á, tiếng chuông được dùng để báo hiệu một biến cố hoan hỉ hay một sự kiện buồn não vừa xảy đến. Tại những quốc gia phương Tây, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

9/ Thiệp Giáng sinh:

Vào thời cổ Ai Cập và La Mã, người ta có thói quen gửi lời chúc mừng đầu năm và được khắc trên những mảnh gỗ. Với thời đại phát triển, việc viết thư tay đã được phát triển thành thiệp in với những lời chúc an lành

10/ Kẹo gậy:

Vào những năm 1800, người làm kẹo ở Ấn Độ đã bắt đầu thực hiện ý tưởng làm ra kẹp gậy bằng cách uốn cong những thỏi kẹo và thể hiện tình yêu, sự hi sinh của Chúa Giêsu. Màu sắc của thỏi kẹo nói lên sự trong trắng, vô tội, và những đau đớn mà Đức Chúa đã phải chịu khi bị đóng đinh trên cây thập ác.

keo-gay-giang-sinh
Kẹo gậy Giáng sinh với 2 màu trắng – đỏ quen thuộc

Khi nhìn vào móc của thỏi kẹo gậy sẽ liên tưởng tới hình ảnh cái gậy của người chăn cừu, và chúa Giêsu chính là người chăn dắt, cứu thế cho nhân loại. Nếu lật ngược thỏi kẹo, sẽ là chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu của tên chúa Giêsu (Jesus). Nhờ đó mọi người sẽ biết được lễ Giáng sinh nói về điều gì.

Merry Christmas!!!

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.