Có Gì Nổi Trội Trong Bộ Sách Thẻ Giáo Dục Ứng Dụng Công Nghệ Thực Tế Ảo


 • Đỗ Mai Phương
 • Kiến Thức

Công nghệ tăng cường thực tế ảo (Augmented Reality – AR) là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian dạo gần đây. Được ưu ái ứng dụng vào các ngành kỹ thuật, quân sự, y học,… Nhưng liệu bạn đã từng nghĩ đến việc công nghệ này áp dụng vào ngành giáo dục chưa? Và nó được ứng dụng như nào?

Với một sản phẩm đã được ứng dụng công nghệ thực tế ảo được chia làm 2 loại: sách thực tế ảo và thẻ thực tế ảo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách/thẻ thực tế ảo thường được nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc, New Zealand, hoặc các đơn vị trong nước sản xuất. Vậy có tính năng nổi trội gì trong sách/thẻ thực tế ảo khác biệt với sách/thẻ bình thường và có đáng cho con em chúng ta sử dụng? Hãy cùng nhau “mổ xẻ” giải pháp giáo dục mới này thôi.

1/ Khái niệm:

 • Sách thực tế ảo nhìn thấy thì bề ngoài và nội dung chẳng khác gì một cuốn sách cho trẻ bình thường. Nhưng điều đáng chú ý ở đây là bạn có thể chĩa smartphone vào và các trang giấy ngay lập tức nhận diện hình ảnh và xuất hiện lớp hình 3D. Thông qua 1 phần mềm được tải về các thiết bị có hệ điều hành Android hoặc iOS, sau đó nhập hoặc quét code được gán sẵn.
 • Thẻ thực tế ảo được coi là 1 phiên bản rút gọn của Sách thực tế ảo. Bạn vẫn có thể kết hợp giữa thẻ thực tế ảo với phần mềm trên thiết bị di động để hiển thị hình ảnh 3D cho trẻ học.

Lưu ý mỗi mã code sẽ được xài từ 5 thiết bị tới tối đa là 10 thiết bị, bởi nhóm tác giả tránh tình trạng bị in lậu và vi phạm bản quyền, vì app khi tải về đã cung cấp free

sach-thuc-te-ao

2/ Trải nghiệm tính năng:

Nói đến trải nghiệm thì có thể nói là tuyệt vời, hình ảnh không chỉ hiển thị trong không gian ba chiều trên màn hình điện thoại mà nó còn có thể di chuyển được nữa. Bạn có thể cầm điện thoại xoay vòng vòng xung quanh cuốn sách để xem hết mọi góc cạnh của vật thể đó. Như thế con trẻ sẽ dễ dàng biết được đặc điểm của 1 chiếc xe hơi ra sao hoặc các góc nhìn của một con tê giác như nào, trực thăng bay tới bay lui kiểu gì. Tất cả hình ảnh được thiết kế đồ họa trau chuốt và giống y như thật. Điều quan trọng ở đây là vì sản phẩm này dạy cho trẻ học. Và việc có được một mô hình hoặc 1 thứ giống thật nhất có thể là cần thiết bởi nó ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ bây giờ và cả tương lai.

Sau khi trải nghiệm sách thực tế ảo rồi chuyển sang dùng thử thẻ thực tế ảo thì cảm giác thích hơn nhiều. Dường như tính năng được gán cho thẻ là ưu ái hơn khi góc quay rộng hơn dành cho máy ảnh của thiết bị di động. Bé có thể xếp “nhiều hơn 1 thẻ” để chiếu so với sách chỉ được từng trang một. Trẻ có thể so sánh được nhiều con vật hoặc nhiều phương tiện giao thông cùng một thời điểm để nhận biết đặc điểm của chúng ra sao. Điều mà chắc chắn sách thực tế ảo chưa thể mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, với ưu điểm góc quay rộng như thế nhưng hạn chế ở đây là hình ảnh đồ họa 3D sẽ dễ dàng bị mất hơn nếu bạn đưa camera xa tấm thẻ quá. Chắc chắn là hạn chế này lại không hề xuất hiện ở sách thực tế ảo rồi.

the-thuc-te-ao

3/ Nội dung:

a/ Sách thực tế ảo:

Xét về nội dung của những cuốn sách thực tế ảo thường được phân chia làm nhiều chủ đề xoay quanh như: phương tiện giao thông, phương tiện vận tải, động vật, thực vật, cây cối, kỳ quan thiên nhiên, vũ trụ… Thông thường trong mỗi cuốn sách sẽ là những dòng thông tin mô tả về bản chất, công dụng tính năng hoặc tên tiếng anh của phương tiện/động vật đó. Những lúc trẻ không cầm điện thoại trong tay thì chỉ đọc thôi cũng đã ổn rồi.

>>> Tham khảo: Danh sách sản phẩm Sách thực tế ảo 3D

 • Ưu điểm: Sách thì thường sẽ in màu khá nét đẹp mắt, hấp dẫn, giấy bóng và cứng, và được đóng gáy sách khiến các trang giấy được ổn định, nhìn nghiêm túc. Diện tích hình ảnh trên sách to bản, rõ nét,
 • Nhược điểm: Với những lần đi chơi hoặc dã ngoại với bố mẹ, nếu mang sách đi sẽ hơi vướng víu, khó khăn.

b/ Thẻ thực tế ảo:

Hiện nay với những tấm thẻ thực tế ảo thì lại chưa được phổ biến và đa dạng về chủ đề như sách được. Thường thì chủ đề chỉ xoay quanh các con vật và phương tiện giao thông mà thôi. Nhưng bù lại thì thiết kế hình ảnh trên bìa thẻ không những chân thực mà còn khá là dễ thương, phù hợp với trẻ nhỏ, lại còn được tương tác với các mô hình 3D đó.

>>> Tham khảo: Danh sách sản phẩm Thẻ thực tế ảo 3D

 • Ưu điểm: Thẻ được làm bằng bìa giấy dầy hơn so với sách. Vì là thẻ nên trẻ dễ dàng mang đi cùng trong những dịp đi chơi
 • Nhược điểm: Hình ảnh thiết kế hơi nhỏ vì phải phù hợp với diện tích tấm thẻ do đó rất dễ bị thất lạc. Ngoài ra, còn hạn chế nữa như các thông tin mô phỏng về phương tiện hoặc loài vật không được viết như ta thấy ở sách, mà thông thường chỉ có tên và phiên âm của tên đó.

virtual-zoo-2
Thiết kế đồ họa gần gũi, đáng yêu phù hợp với trẻ nhỏ

4/ Tổng kết:

Một vài điều mà sau khi mình thấy ở các phiên bản app cũng như là sách và thẻ thực tế ảo chưa mang lại tương tác nhiều cho người dùng với các mô hình 3D. Kể ra mà có thêm được nhiều tính năng tương tác hơn nữa như có thể điều khiển phương tiện đó chạy hoặc có thể gạt cần bắn súng, bắt con khỉ trèo cây hái quả ăn theo hướng mà trẻ muốn thì thật là một sản phẩm tuyệt vời. Nóng lòng hy vọng những tính năng này sẽ được các nhà sản xuất lưu tâm cập nhật trong thời gian tới.

Thông qua các sản phẩm sách cũng như thẻ, mình thấy được tiềm năng mà AR đem lại cho nền giáo dục là vô cùng to lớn. Từ xưa đến nay việc đọc sách là điều cần thiết với trẻ nhỏ và nó cũng đã chứng minh được tác dụng tốt trong việc phát triển não bộ, trí tuệ, và cách suy nghĩ của trẻ. Với công nghệ thực tế ảo, 1000 câu hỏi trẻ đặt ra sẽ tìm được câu trả lời.

Giá cho những quyển sách hay bộ thẻ thực tế ảo tuy là có “chát” hơn so với giá của những quyển sách hay tấm thẻ ta vẫn thấy, nhưng bù lại thì trải nghiệm lại tốt hơn rất nhiều tới mức người lớn còn có hứng thú. Nếu là bạn, bạn nghĩ sao?

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Từ khóa tìm kiếm:

 • Sách thực tế ảo
 • Sách thực tế ảo là gì
 • Thẻ thực tế ảo
 • Thẻ thực tế ảo là gì
 • Sách học 3D
 • Thẻ học 3D
 • Sách học 3D cho bé
 • Thẻ học 3D cho bé
 • Công nghệ thực tế ảo

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.