Không dạy bé làm việc nhà, bé sẽ thành khuyết thiếu đạo đức và nhân cách


 • Đỗ Mai Phương
 • Kiến Thức

“Chỉ mải dạy con học tiếng Anh, học văn hóa, vui chơi ngoại khóa mà quên những hoạt động giúp xây dựng tính cách đó là làm việc nhà, chúng ta có thể khiến trẻ trở thành những người khuyết thiếu về đạo đức và nhân cách trong tương lai”.

I. Đừng mải dạy trẻ học tiếng Anh mà quên các kĩ năng cần thiết khác.

Ngày nay, ngoài việc dạy bé học các môn văn hóa thiết yếu thì tiếng Anh trở thành một môn học được các bậc phụ huynh đầu tư cho trẻ nhỏ nhiều nhất. Đã có rất nhiều các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả xuất hiện giúp trẻ tự tin và yêu thích môn học ngôn ngữ này, rất nhiều sách học tiếng Anh ra đời mang lại hiệu quả gấp 17,18 lần như sách 3D tích hợp công nghệ thực tế ảo, mô phỏng vạn vật dưới một hoạt cảnh sinh động khiến trẻ tiếp cận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và chuyên sâu. Tuy nhiên, một điều cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cha mẹ đó là “Đừng mải dạy trẻ học tiếng Anh mà quên các kĩ năng cần thiết khác, bố mẹ sẽ biến trẻ thành người khuyết thiếu đạo đức và nhân cách”.

day-tre-lam-viec-nha
Bác sĩ nhi khoa Deborah Gilboa và con trai

Một vị bác sĩ nhi Deborah Gilboa – kiêm chuyên gia về phát triển trẻ em đã nêu ra trong một cuộc tọa đàm đã nói rằng: “Làm việc nhà có liên quan gì đến việc xã hội này sẽ tiến tới đâu”. Câu nói ví việc nhà như một dấu hiệu xấu đang suy ngẫm liên quan đến tính cách của trẻ. Cô chia sẻ thêm: “Trong một lần giao lưu với hội phụ huynh có tầm ảnh hưởng lớn tại Thung lũng Silicon thì phần lớn họ đều làm việc nhà khi còn nhỏ như lau nhà, giặt giũ, nấu nướng khi còn nhỏ nhưng chỉ 4/150 phụ huynh hiện nay trao công việc nhà cho con cái của họ”.

Cha mẹ ngày nay cảm thấy con trẻ quá nhiều gánh nặng, từ việc học ở trường, các môn thể thao, các câu lạc bộ và công việc, con cái họ hầu như không phải làm việc nhà. Họ đặt kì vọng vào thành tích nhiều hơn là công việc nhà.

Và lời cuối Gilboa nói rằng: “Khi chúng ta tập trung vào nhân cách của trẻ, chúng sẽ đạt được những điều có ý nghĩa và rất có khả năng tìm thấy và tạo ra hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng ngược lại thì không đúng. Bởi vì khi chúng ta tập trung vào thành tích và hạnh phúc tức thời của trẻ, chúng khiến trẻ dễ dàng trở thành những người không tử tế, mà đó chắc chắn không phải là mục tiêu của chúng ta”.

Xem thêm: Top 7 bộ thẻ sách học tiếng anh 3D thực tế ảo hiệu quả nhất hiện nay

II. Những nguyên tắc khi dạy trẻ làm việc nhà

 • Dạy con từ sớm: Càng được dày sớm, trẻ càng nhanh chóng hình thành thói quen làm việc nhà và không ngại việc, lười biến.
 • Không buông lời trê bai con: Đừng bao giờ cằn nhằn hoặc chê bai việc con trẻ làm chưa tốt. Điều đó chỉ khiến trẻ thiếu tự tin và mất đi hứng thú.
 • Đừng bao giờ có thưởng khi con làm việc nhà: Khi bạn làm việc này, sẽ khiến trẻ có suy nghĩ đó không phải là việc của mình. Từ đó, trẻ sẽ chỉ làm việc nhà khi có thưởng và ngược lại.
tre-lam-viec-nha
Dạy trẻ làm việc nhà phù hợp với từng độ tuổi
 • Ghi nhận những công việc của con: Trẻ sẽ mất hứng thú khi chia sẻ công việc nhà mà không được cha mẹ ghi nhận. Một lời khen ngợi sẽ là cả động lực to lớn để trẻ chăm chỉ và hoang thành tốt nhất công việc có thể.
 • Giao cho trẻ những công việc nhà cụ thể, từ dễ đến khó: Tùy từng độ tuổi bé sẽ có thể làm được các công việc khác nhau. Khi bạn sắp xếp những công việc phù hợp cho trẻ, bé sẽ làm việc hiểu quả và đạt kết quả tốt hơn.

Xem thêm: Danh sách công việc nhà phù hợp với trẻ nhỏ ở từng độ tuổi

Như vậy, với những chia sẻ cũng như những lời cảnh báo của bác sĩ Gilboa đã đến lúc chúng ta cần điều chỉnh lại cách dưỡng dục trẻ nhỏ. Giúp các bé hoàn thiện về mọi kỹ năng để có một tương lai tốt đẹp và biết san sẻ yêu thương. Dạy trẻ làm việc nhà chính là cách bạn thực hiện những điều đó.

Nguồn: Sieuthisach3d.com

Từ khóa:

 • Dạy con làm việc nhà
 • Dạy con biết làm việc nhà
 • Bí quyết dạy con làm việc nhà
 • Cách dạy con làm việc nhà

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.