Đôi điều về việc khen con


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Dường như người Việt Nam rất ít khi khen con, bởi các cụ đã dạy rồi “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Xã hội ta có cả một thế hệ những ông bố bà mẹ dạy con bằng đòn roi, bằng mắng nhiếc, tuổi thơ lớn lên xa lạ với những lời động viên khích lệ vì thế mà bây giờ khi đối diện với con mình ta cũng rụt rè và tiết kiệm những lời khen con.

tr7b
Thương cho roi cho vọt

Nhưng nếu đã khen thì các mẹ cũng cần lưu ý nhé, vì KHEN là cả một môn nghệ thuật và nhất là đối với con trẻ thì lời khen không chỉ ảnh hưởng đến thái độ, cảm xúc mà nó còn có thể chi phối hành vi của trẻ.

>>> Tham khảo: Mắng nhiếc là một trong những sai lầm khi nuôi dạy con

Con bạn đang vẽ tranh, dù những nét vẽ đó nguệch ngoạc thì những ông bố bà mẹ cũng hiểu được rằng không nên chê mà phải khen bé. Vậy hãy tưởng tượng xem lúc ấy bạn sẽ nói gì với con mình? Phải chăng là câu “ Ôi! Con vẽ đẹp quá!” hay “Bức tranh của con đẹp quá!” sao? Chắc hẳn bé sẽ cảm thấy thích thú và hạnh phúc lắm khi nhận được những lời khen ngợi ấy và mải miết tập trung công việc tô vẽ của mình. Rồi khi hoàn thành bức tranh, đôi mắt long lanh của bé sẽ lại quay sang bạn và mong chờ, vậy lúc này những ông bố bà mẹ sẽ khen con như thế nào? Dùng những từ ngữ nào cao siêu hơn để khen con đây hay vẫn chỉ là “Bức tranh của con đẹp quá!”? Bé sẽ cảm thấy thất vọng, có đứa sẽ chẳng ngại mà hét lên “Rõ ràng con đã vẽ đẹp hơn so với lúc mẹ khen trước đó mà!” hay  “Lúc nãy con đã xong đâu bây giờ con mới vẽ xong mà”…

be-ve-tranh
Bé tập trung tô tranh

Trong quá trình bé tô vẽ, mẹ nên trò chuyện, khuyến khích động viên hoặc gợi mở ý tưởng cho con thôi, chẳng hạn “con đang định vẽ ngôi nhà đúng không?”, “con có muốn vẽ thêm mây trên bầu trời không?”, “con định tô cửa sổ màu gì thế?”… Mắc mớ gì con chưa vẽ xong bạn đã phải khen con? Khi con vẽ xong rồi, lúc ấy bạn mới nói những lời động viên khích lệ con hay đưa ra những câu khen ngợi: “Bức tranh của con thật là dễ thương!”, “Bức tranh của con đẹp quá!”.

me-cung-be-ve-tranh
khích lệ, động viên khi bé vẽ tranh

Sau đó, mẹ cũng có thể đặt thêm những câu hỏi để biết được ý nghĩa bức tranh con muốn vẽ, qua đó sẽ giúp mẹ hiểu được thế giới nội tâm cũng như cách con nhìn những sự vật, sự việc xung quanh mình. Cuối cùng, “Con muốn bức tranh này được treo ở đâu?” và mẹ có thể đóng khung lại và treo ở nơi con muốn. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong tâm lý của trẻ, bởi bé sẽ hiểu được rằng những cố gắng mà chúng bỏ ra đều được bố mẹ trân trọng và từ đó bé cũng sẽ biết trân trọng những gì mà người khác bỏ công sức làm ra.

>>> Tham khảo: Nói không với bạo lực trong cách trị trẻ cứng đầu

Một lời khen chỉ có ý nghĩa khi nó là lời khen tôn trọng, khích lệ cả quá trình lao động của con. Khi con làm sai một điều gì đó và biết sửa sai, xin lỗi, lời khen còn có ý nghĩa động viên con, ghi nhận sự chuyển hoá bản thân của con trở nên tốt hơn. Hãy khen con đúng lúc, đúng chỗ để lời khen phát huy được hết tác dụng tuyệt vời của nó.

Nguồn: Sieuthisach3D

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.