Dạy trẻ kỹ năng tự xử lý tình huống


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Không phải lúc nào bố mẹ cũng luôn ở bên cạnh, vì thế hãy dạy cho trẻ các kỹ năng tự xử lý tình huống nhằm giúp trẻ tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên hoặc hạn chế việc để trẻ ở những khu vực nguy hiểm một mình, vì vấn đề này có thể gây ra những sự việc không như mong muốn.

1/ Khi con bị ngã

Mỗi khi trẻ bị ngã dù là do bé không cẩn thận hay do tác nhân bên ngoài thì câu đầu tiên của các bà, các mẹ luôn là “Đánh chừa này! Đánh chừa cái bàn…”  Trẻ có một vũ khí rất mạnh là tiếng khóc, chính vì thế chỉ cần thấy bé ngã, khóc là dường như mọi lỗi lầm của bé đều được bỏ qua mà bé được ôm ngay vào lòng vỗ về cưng nựng.

tre-nga

Cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ bản thân trước những tình huống như vậy. Sau khi con ngã, hãy quan sát con trước xem con có thể tự đứng dậy được không, nếu bé ngồi đó ăn vạ, chờ đợi sự dỗ dành của mẹ thì lúc này hãy động viên con “con đứng dậy ra đây với mẹ nào! Con mẹ giỏi quá!…” Sau khi bé tự đứng dậy thì hãy giải thích cho con nguyên nhân của việc bị ngã “là do con chạy nhanh quá đấy!”; “do con không để ý đấy, lần sau cẩn thận hơn con nhé!” Rồi sau đó chuyển nhanh sang chủ đề khác để bé quên đi nỗi đau và tự suy nghĩ về lời mẹ nói.

>>> Tham khảo: Ba bước tạo nên một không gian tuyệt vời cho trẻ

Nếu con ngã đau, cha mẹ vẫn khích lệ con tự đứng dậy rồi sẽ ra xoa dịu vết thương cho con sau, vừa xoa vừa phải giải thích cho bé hiểu đâu mới là nguyên nhân dẫn đến cú ngã vừa rồi. Mẹ cũng có thể kết hợp trêu đùa và chọc cười con để con quên đi mình đang bị đau.
Chỉ là việc con ngã thôi, nhưng nếu bố mẹ khéo léo thì sẽ mang lại cho bé rất nhiều bài học và giá trị. Qua việc bé bị ngã, bé sẽ học được cách tự chịu trách nhiệm với những việc mình gây ra. Không chỉ thế còn giúp bồi dưỡng tinh thần tự lực của chính bé, mỗi khi vấp ngã có thể tự đứng dậy. Điều này rất quan trọng, bởi nếu sau này con có gặp thất bại trong cuộc sống con cũng sẽ có đủ mạnh mẽ và dũng khí để tự đứng dậy và làm lại từ đầu.

2/ Khi bị bạn bè bắt nạt

Mỗi khi bé bị bắt nạt thì phần lớn có hai phản ứng tiêu biểu ở trẻ. Một là chịu đựng bị bắt nạt rồi sau đó mách cô hoặc mách mẹ. Trường hợp thứ hai là bé sẽ phản kháng lại bằng cách đánh lại, ăn miếng trả miếng. Chắc hẳn các bậc phụ huynh đều con mình thuộc một trong hai trường hợp trên. Bởi nếu chỉ dạy con tự an ủi mình, sau này khi bị bạn đánh, con cũng sẽ chỉ biết chịu đau và không khóc mà không có hành động gì ngăn chặn bạn. Đối với những bé nhạy cảm, đây có thể trở thành một trở ngại về tâm lý cho bé, khiến bé ngại tiếp xúc và va chạm với bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn dạy bé phản kháng bằng cách đánh trả thì lại khiến con có tư tưởng bạo lực, trong mọi tình huống.
Các cha mẹ có nghĩ rằng, nên dạy con cách tự vệ? Một đứa trẻ biết cách tự vệ sẽ không sợ bị bắt nạt và cũng không có tâm lý ăn thua đến cùng, chỉ đơn giản học cách xử lý tình huống để ngăn chặn bản thân bị đau và cũng không làm tổn thương bạn.

bi-bat-nat

Nếu con bạn bị bắt nạt, con chạy ra mách thì sau khi an ủi, hỏi han con xong ngay lập tức hãy dạy cho con cách phòng bị. Nếu như bé bị bắt nạt khi đang đi lớp thì hãy nhờ cô giáo mỗi khi bé bị bắt nạt ngay lập tức sau đó dạy cho bé cách phòng vệ. Một lần, hai lần bé có thể quên nhưng thường xuyên như vậy bé sẽ tự biết cách phòng vệ cho mình. Tùy vào từng tình huống khác nhau mà cha mẹ dạy con những cách phòng vệ khác nhau.

>>> Tham khảo: Cách dạy con 1 đồng vốn 4 đồng lời với các cột mốc quan trọng

Giả sử bé nhà bạn đi lớp bị cắn, thì hãy dạy con rằng lần sau khi bạn có dấu hiệu muốn cắn thì ngay lập tức đưa tay ra ngăn cản bạn lại và nói to “Không được cắn tớ”. Như vậy, thay vì con phải chịu đựng hay phản kháng bạo lực thì cha mẹ hãy dạy cho con những cách phòng vệ bản thân hiệu quả nhất!

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.