“Đau đầu” về cách dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam


 • Đỗ Mai Phương
 • Kiến Thức

Câu chuyện về vấn đề dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không phải bây giờ mới nóng, hàng loạt các phương pháp dạy học tiếng Anh đã ra đời được áp dụng trong các mô hình lớp học từ cấp I nhưng hầu hết không thành công. Kết quả học tập của các em không đạt được hiệu quả như mong đợi, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao? Trong bài viết này sẽ là những chia sẻ thực tế về cách dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam hiện nay.

 hoc-tieng-anh

I. Những hạn chế trong cách dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam

 • Thứ 1: Phải thẳng thắn với nhau rằng trình độ tiếng Anh của giáo viên trong nước còn rất hạn chế. Điều này chính Bộ GD&ĐT cũng đã thừa nhận. Ngay từ cách phát âm và tư duy ngôn ngữ của các em đã bị sai lệch ngay từ lần đầu tiếp xúc thì về lâu về dài việc hòa nhập với môn tiếng Anh này dần sẽ trở thành gánh nặng. Các bé sẽ bị ngượng ngạo trong phát âm, dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp trong khi đó, tiếng Anh đòi hỏi sự tự tin trong câu nói là vô cùng quan trọng. Bạn thậm chí thỏai mái sử dụng ngôn ngữ hình thể diễn đạt trong khi nói.
 • Thứ 2: Lớp học như hiện nay là quá đông, không hề thích hợp cho bộ môn tiếng Anh. Học ngôn ngữ là phải được nói, được chia sẻ, được nói nên những suy nghĩ thì ở Việt Nam cái được duy nhất là được nghe thầy cô giảng mà không được thực hành.
 • Thứ 3: Mô hình giảng dạy tiếng Anh của chúng ta hiện nay chứa quá nhiều kiến thức. Bao gồm cả 4 kỹ năng cần thiết ngay từ những ngày đầu tiếp xúc. Trong khi đó nói không được nói, nghe không được nghe, quá gánh nặng lý thuyết ngữ pháp mà không được thực hành.

Xem thêm: Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh cho trẻ

Có nhiều người cho rằng, học tiếng Anh ở Việt Nam như một hành trình theo thang. Từ giáo viên đến học sinh mải miết leo lên các bậc thang và hi vọng một ngày kia có thể nghe – nói – đọc – viết. Nhưng không! Kết quả cho thấy là gì, các em dù đã hoàn thành bậc học THPT nhưng vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, thậm trí ngữ pháp luôn được đề cao trong quá trình học nhưng các em vận dụng vào câu nói vẫn sai hoàn toàn. Vậy, lý do chính là gì? Học ngoại ngữ là học nói, mà học nói mà lại không được nói thì làm sao tốt hơn được. Vậy các bậc cha mẹ phụ huynh cần có những hướng đi đúng đắn cho các bạn nhỏ của chúng ta từ những bước đầu tiên.

Xem thêm: Điều mà các bố mẹ Nhật không thể bỏ qua trong cách dạy con

II. Nên học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả

1. Hãy học cách nhận diện hình ảnh và cách phát âm trước tiên.

Hơn bao giờ hết, các bậc phụ huynh cha mẹ nên trang bị cho các con học tiếng Anh bằng cách nhận diện mọi thứ và cách phát âm. Mẹ có thể chỉ cho bé đây là cái bút và đọc là Pen, chưa nhất thiết phải cho con biết mặt chữ trước. Điều này trong các cuốn sách 3D đã thực hiện rất thành công.

Cách dạy và học tiếng Anh

Các cuốn sách 3D được xây dựng trên nền thực tế ảo rất chân thực và sống động phác họa rõ nét khung cảnh 3D như đời thường nổi ngay trước mặt các bé. Các bé sẽ vô cùng hứng thú bởi sự ly kỳ của sản phẩm và sẽ là cách các bé tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên nhất với cách phát âm của người bạn địa. Từ đó tư duy ngôn ngữ của các bé sẽ được xây dựng trên nền tảng gốc dễ.

2. Tổ chức học tiếng Anh theo nhóm số lượng ít.

Việc tổ chức được 1 nhóm học tiếng Anh sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ, các bé được áp dụng những hiểu biết về ngôn ngữ để thoải mái chia sẻ và giao tiếp tăng sự tự tin  và trau dồi vốn từ.

Xem thêm: Trẻ từ 2-5 tuổi học Tiếng anh như nào mới đúng cách?

3. Hình thành ngữ pháp tiếng Anh cùng kỹ năng nói.

Bạn thấy không, kỹ năng nói là kỹ năng then chốt để học một ngôn ngữ, vì thế dù học từ mới hay học ngữ pháp thì vẫn nên song hành cùng kỹ năng nói để rèn luyện khả năng ghi nhớ và thực hành. Tăng sự tự tin khi giao tiếp.

Như vậy, việc học ngoại ngữ không khó, cái khó là chúng ta phải biết tổ chức thực hành và vận dụng vào giao tiếp. Hi vọng trong tương lai gần cách dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam sẽ thay đổi và có những bước tiến xa trong phương pháp học.

Nguồn: http://sieuthisach3d.com/

Từ khóa tìm kiếm

 • Cách dạy học ở Việt Nam
 • Cách dạy tiếng Anh ở Việt Nam
 • Cách học tiếng Anh ở Việt Nam
 • Thực trạng học tiếng anh ở việt nam
 • Nhu cầu học tiếng anh ở việt nam
 • Dạy và học tiếng anh ở việt nam
 • Vấn đề học tiếng anh ở việt nam
 • Tình trạng học tiếng anh ở việt nam
 • Việc dạy và học tiếng anh ở việt nam
 • Thực trạng dạy học tiếng anh ở việt nam
 • Thực trạng dạy và học tiếng anh ở việt nam
 • Vấn đề dạy và học tiếng anh ở việt nam
 • Tình hình học tiếng anh ở việt nam

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.