Chơi Game có giúp trẻ phát triển tư duy không?


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Một điều không thể phủ nhận rằng game được tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Chính vì thế mà chúng đem lại cho người chơi sự thích thú, hào hứng, vui vẻ, tò mò cùng chinh phục những thử thách được trải nghiệm. Trong mắt trẻ thơ cũng thế, game luôn mang đến một sự thu hút mãnh liệt với chúng.

Theo các chuyên gia của ngành công nghiệp giải trí thì chơi game sẽ giúp trẻ hình thành khả năng giải quyết vấn đề và xây dựng tập thể. Đồng thời game giúp ích cho việc phát triển tư duy ở trẻ chứ không hẳn là có hại với trẻ như nhiều suy nghĩ của bố mẹ.

1/ Thời lượng chơi game hợp lý cho trẻ:

Nghiên cứu mới của Đại học Oxford chỉ ra trẻ em chơi game trên máy tính hay máy chơi game cầm tay trong 1 tiếng hoặc ít hơn giúp trẻ vui vẻ hơn những đứa trẻ bị cấm chơi game.

Nếu cho trẻ chơi game quá liều, tác động tích cực mà game mang lại sẽ biến mất. Không có tác động đáng kể, cả tích cực lẫn tiêu cực, giữa trẻ chơi game từ 1-3 tiếng/ngày với trẻ không chơi gì cả. Tuy nhiên, nếu lâu hơn 3 tiếng/ngày, tác động xấu bắt đầu xuất hiện. Trẻ sẽ không hạnh phúc bằng những đứa trẻ không chơi game và có xu hướng gặp các vấn đề liên quan đến tăng động và sự chú ý.

Bố mẹ có thể cho con chơi game sau khi con đã hoàn thành xong những việc học hoặc việc nhà. Và chỉ được giải trí với các trò chơi trên máy tính hoặc điện thoại nhưng không mang tính chất bạo lực.

>>> Tham khảo: Danh sách các công việc nhà phù hợp với trẻ nhỏ ở từng độ tuổi

co-nen-de-tre-em-choi-game
Trẻ say sưa với những trò chơi trên smartphone

2/ Chọn những trò chơi phát triển IQ cho con:

Ngày nay, hầu hết các trò chơi cho trẻ đều ở dạng Flash Game với đa dạng hình ảnh và màu sắc, âm thanh sống động, chuyển động mượt mà cùng nội dung phù hợp cho từng độ tuổi đối tượng. Có thể dễ dàng tải các Flash Game này miễn phí từ internet xuống điện thoại, hoặc chơi online ngay trên máy tính. Sẽ có nhiều thể loại game phù hợp với trẻ như: game trí tuệ, phiêu lưu, chiến thuật, thể thao, búp bê,…

Với trò chơi cho trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, bạn có thể chọn cho bé những trò chơi đơn giản để bé tập làm quen dần với các hình ảnh của các sự vật quanh mình như: tìm điểm khác nhau, tô màu, nhận diện hình ảnh…

Trẻ từ 3-10 tuổi chơi gì? Bố mẹ có thể tập cho trẻ tính tư duy cao hơn với các game xếp hình, tìm mật mã, giải câu đố, tìm kiếm kho báu,… hoặc các trò chơi đắc trưng giúp phát triển khả năng logic, quyết đoán như sudoku, cờ vua, đuổi hình bắt chữ,…

tr-choi-tu-duy-giup-tre-thong-minh
Một trong những game phát triển tư duy IQ cho trẻ

3/ Kiểm soát con chơi game:

Chọn game phù hợp cho trẻ đã chẳng phải việc dễ dàng gì, nhưng để kiểm soát được thời gian con chơi game hợp lý mỗi ngày lại càng khó hơn. Làm thế nào để tập cho trẻ tính tự giác, cũng như thói quen tự mày mò, học hỏi nhưng lại không sa đà mà chểnh mảng. Do đó việc chơi game quá lâu khi không có sự kiểm soát của gia đình rất dễ xảy ra và điều này cũng ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt của trẻ.

>>> Tham khảo: Trẻ vừa học vừa chơi cùng với game giáo dục – Tại sao không?

tre-em-choi-game-tren-smartphone
Để trẻ chơi game nhiều giờ liên tục sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thói quen sinh hoạt của trẻ

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen về việc chọn thời gian giải trí ngay từ khi còn nhỏ. Với các trẻ lớn đã có ý thức cao từ 8-12 tuổi, bố mẹ nên theo sát tư vấn và chọn game cho trẻ. Tránh để trẻ tự do giải trí với các game mang nội dung bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi của mình.

Trích nguồn: Sieuthisach3D.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • Phát triển tư duy
  • Cách phát triển tư duy
  • Trò chơi phát triển tư duy logic
  • Phát triển tư duy sáng tạo
  • Game phát triển tư duy
  • Phát triển tư duy cho bé yêu
  • Dạy trẻ phát triển tư duy

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.