GiúpTrẻ Tự Lập, Cha Mẹ An Tâm


  • Đỗ Mai Phương
  • Kiến Thức

Tự lập là một trong những phẩm chất quan trọng và là yếu tố không thể thiếu quyết định sự thành đạt của mỗi người. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ tự lập ngay từ nhỏ để trẻ trưởng thành luôn vững vàng và tự tin.

Bí quyết giúp trẻ tự lập dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức để có thể nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

1/ Cho trẻ ngủ riêng ngay từ sớm giúp trẻ tự lập:

Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ, trẻ còn quá nhỏ để có thể ngủ riêng. Họ cho rằng, trẻ được ngủ cùng cha mẹ, được cha mẹ ôm ấp sẽ có sự phát triển tốt hơn. Và đó là suy nghĩ sai lầm, cho trẻ ngủ riêng từ sớm không những tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn rèn luyện giúp trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

>>> Tham khảo: Giáo dục trẻ em sai cách, cha mẹ nuôi dưỡng thói xấu của con

tre-ngu-rieng
Cho trẻ ngủ riêng từ sớm giúp trẻ rèn luyện tính tự lập

Các chuyên gia khuyên rằng, trong 3 tuần tuổi đầu, hãy để trẻ được nằm trong vòng tay mẹ. Từ tuần thứ 4 trở đi, có thể cho trẻ nằm cũi riêng đặt cạnh giường cha mẹ, vừa có thể quan tâm sát sao trẻ vừa giúp trẻ làm quen với việc ngủ một mình, tạo tiền đề giúp trẻ tự lập sớm hơn. Sau đó, khi trẻ lớn hơn một chút có thể cho trẻ ngủ phòng riêng, tuy nhiên cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ để trẻ không hoang mang, sợ hãi.

2/ Tập cho trẻ tự làm những công việc phù hợp với lứa tuổi:

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, cha mẹ hãy giao cho trẻ tự làm những công việc phù hợp với lứa tuổi như: Khi trẻ chập chững biết đi, mẹ hãy để trẻ tự vứt bỉm của mình, đó là bài học chịu trách nhiệm và là bước đầu tiên giúp trẻ tự lập. Sau đó, mỗi ngày, mẹ hãy dạy trẻ làm thêm những công việc khác như tự chọn quần áo cho mình, thu dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong, tự ngồi ăn cơm mà không cần sự trợ giúp từ cha mẹ. Lúc đầu, có thể trẻ còn lóng ngóng, vụng về nhưng cha mẹ hãy để trẻ tự hoàn thiện, tự làm quen. Cha mẹ không nên giúp đỡ trẻ ngay khi trẻ gặp chút vướng mắc và cũng đừng vội la mắng trẻ khi trẻ phá hư hay làm hỏng, hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ mẹ nhé! Điều đó sẽ giúp trẻ tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều đấy ạ!

>>> Tham khảo: Không dạy bé làm việc nhà, bé sẽ thành khuyết thiếu đạo đức và nhân cách.

tre-giup-me-lam-viec-nha
Rèn luyện cho trẻ làm những công việc phù hợp với lứa tuổi

3/ Hãy luôn bên cạnh động viên và khuyến khích trẻ:

Việc khen ngợi, động viên trẻ đúng lúc sẽ tạo động lực cho trẻ cố gắng và có hứng thú hơn khi làm việc. Cha mẹ đừng tiếc gì lời khen cho trẻ khi trẻ hoàn thành một công việc nào đó dù chỉ ở mức độ sơ sài, nhưng cũng không nên quá cường điệu hóa mức độ công việc trẻ làm, điều đó có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng không tốt đến sự nhìn nhận của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ hãy khoe trẻ đã tự lập như thế nào trước mặt người khác. Điều đó sẽ giúp trẻ có thể tự hào về bản thân và hào hứng hơn khi tự mình làm mọi việc.

Cha mẹ cũng nên có những phần thưởng nho nhỏ khi trẻ hoàn thành tốt một công việc nào đó chẳng hạn như: khi trẻ có thể tự ngoan ngoãn ăn hết phần cơm đúng trong thời gian quy định mà không cần mẹ giúp đỡ hay nhắc nhở thì mẹ sẽ cho trẻ đi chơi công viên. Khi trẻ tự mình đánh răng hay dọn dẹp đồ chơi ngăn nắp, trẻ sẽ được cùng mẹ đến nhà sách và chọn một cuốn sách mà trẻ thích… Làm như vậy, mẹ sẽ sớm giúp trẻ tự lập và không dựa dẫm vào cha mẹ.

tre-tu-nau-an
Giúp trẻ tự lập càng sớm, trẻ sẽ ngày càng trưởng thành hơn

Một số bí kíp vàng trên đây sẽ giúp cha mẹ chọn được hướng đi đúng đắn trong cách nuôi dạy con để giúp trẻ tự lập từ sớm và vững vàng hơn khi bước vào đời. Đó sẽ là một bước đệm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với một sự khởi đầu hoàn hảo cho trẻ đấy mẹ nhé!

Trích nguồn: Sieuthisach3d.com

Tác giả: Đỗ Mai Phương

Tên: Đỗ Mai Phương
Tuổi: 24
Thông tin: Content at DTH Group
Slogan: Khó khăn chỉ là thử thách mà thử thách là để vượt qua.